Thứ Năm, 19 tháng 2, 2015

Lợi hại của năm món ăn quen thuộc ngày Tết

Bánh chưng, bánh tét




  • Bánh có tác dụng cung cấp dinh dưỡng (tinh bột, chât đạm, béo) giúp tăng cường sức khỏe, tuổi thọ, chống lão hóa. Nhân được chế biến từ đậu xanh, đậu đen, tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc
  • Nếu ăn nhiều có nguy cơ bị thừa cân, béo phì.
Những người kiêng ăn bánh chưng

Người bị bệnh thận

Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cán tránh xa bánh chưngbvì rất nhiều chất béo.
    Người bị đau dạ dày
      Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh khó tiêu không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đẩy bụng, khó chịu, ợ chua...
        Người mắc bệnh cao huyết áp và tỉm mạch
          Trong bánh chưng lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào năng lượng, giàu chất đạm động vật và thực vật, nhiều chất béo... gây ảnh hưởng không tốt tới tim mạch và huyết áp.
            Người bị mụn nhọt
              Loại bánh này là đồ nếp, gây nóng trong, làm nặng tình trạng bệnh.

              Một chút quảng cáo

                Thịt gà

                • Xương chắc khỏe, tăng cường protein, cơ bắp, tốt cho hoạt động trí óc.
                • Khó tiêu, chứa vi khuẩn có hại (thịt gà nên được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp và tiêu thụ trong vòng 24 giờ để tránh nguy cơ này).Món ăn này không thích hợp với người huyết áp cao, bệnh tim mạch đặc biệt là phần da và lòng trắng




                Giò chả


                Cung cấp chất đạm, chấỉ béo. Nguy cơ thừa cân béo phì. Món ăn này không thích hợp với người mắc bệnh suy thận, gan, mâu nhiễm mỡ.







                Dưa hành, củ kiệu muối


                Cung cấp chất xơ thỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng.
                Dưa, cà, củ kiệu muối còn cay hoặc để lâu khiến hàm lượng nitrit tăng cao, khi đưa vào cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn tạo thành hợp chất nitrozamin, nguy cơ gây ung thư. Món ăn này chứa hàm lượng muối, men tiêu hóa cao không thích hợp với những người mắc bệnh thận, dạ dày.

                Mứt


                • Chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, chống lão hóa. Đặc biệt các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào lợi gan, thải độc cho cơ thể.
                • Món án này không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, ăn kiêng, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
                • Mứt còn khiến đẩy bụng, mất cảm giác đói.



                Sưu tầm bởi meovathot.blogspot.com




                0 nhận xét:

                Đăng nhận xét